Chương trình STEM - Tin học - Công nghệ 4.0

Ngày đăng: 24/12/2021

Là ngôi trường với lợi thế Công nghệ hàng đầu tại Bắc Giang, FPT Schools Bắc Giang đã áp dụng và triển khai toàn diện các thế mạnh công nghệ vào giảng dạy giúp học sinh hiểu sâu về tin học, công nghệ. Hơn thế nữa là việc tạo điều kiện để học sinh được thỏa sức sáng tạo, đắm mình vào những trải nghiệm thực tế vượt xa khỏi những buổi học lý thuyết. Đây chính là tiền đề khởi nguồn cảm hứng cho các sản phẩm “make in FPT schools” và có tính ứng dụng cao.

CHƯƠNG TRÌNH STEM

Tại FPT Schools, STEM là môn học được đưa vào giảng dạy chính khoá trong chương trình của Khối Tiểu học. Các bài học STEM được nhà trường biên soạn dựa trên chương trình chuyển nhượng bản quyền EiE (Hoa Kỳ), bám sát chuẩn đầu ra NGSS (Next Generation Science Standard). Trong quá trình giảng dạy chương trình đã được điều chỉnh phù hợp với văn hóa và điều kiện ở Việt Nam. 

*EiE: Engineering is Elementary (Kỹ thuật là nền tảng);

*NGSS: Next Generation Science Standards (Các tiêu chuẩn khoa học thế hệ mới).

Chương trình môn STEM của FPT Schools các con học sinh được học tập theo hình thức dự án
Chương trình môn STEM của FPT Schools các con học sinh được học tập theo hình thức dự án

Trong chương trình môn STEM của FPT Schools, các con học sinh được học tập theo hình thức dự án cùng những chủ đề thiết thực và thú vị. Thông qua đó, khoảng cách giữa lý thuyết và thực tiễn bị phá bỏ, học sinh được rèn luyện tư duy, kỹ năng làm việc nhóm, khả năng sáng tạo giải quyết bài toán khoa học - kỹ thuật thực tế - đây đều là những kỹ năng của thế kỷ 21. Bên cạnh đó, nhà trường sử dụng giáo trình 100% ứng dụng Tiếng Anh với những từ vựng tiếng Anh chuyên ngành được lồng ghép trong mỗi bài học theo từng chủ điểm.

FPT Schools không chỉ sở hữu đội ngũ giáo viên STEM có kỹ năng chuyên môn vững chắc về khoa học, mà còn đảm bảo về ngoại ngữ (IELTS 6.5 trở lên ứng với bằng C1 khung tham chiếu châu Âu). Điểm đặc biệt, đội ngũ giáo viên trẻ, nhiệt tình, năng động các thầy cô luôn tìm tòi, ứng dụng công nghệ mạnh mẽ để tạo ra các câu chuyện đặc sắc, thú vị khơi gợi sự tò mò của học sinh. Về phía nhà trường cũng thường xuyên đầu tư linh kiện, trang thiết bị tại phòng STEM LAB nhằm đảm bảo môi trường tốt nhất cho các con thỏa sức đam mê sáng tạo.

CHƯƠNG TRÌNH TIN HỌC 

Trường Tiểu học, THCS và THPT FPT Bắc Giang là trường đầu tiên tại địa bàn đưa các ngôn ngữ lập trình Scratch, Python vào chương trình giảng dạy cho học sinh từ lớp 1 đến lớp 9. Tuỳ theo từng cấp học, chương trình học tập Tin học và kiến thức lập trình sẽ được thay đổi nhằm phù hợp hoá với khả năng tiếp thu của học sinh hai khối lớp. 

Ở bậc Tiểu học, chương trình Tin học có 2 nội dung chính xuyên suốt trong quá trình là IC3 SparkLập trình. IC3 Spark là một chương trình cung cấp cho học sinh những kĩ năng sử dụng máy tính, công nghệ phục vụ học tập và những hiểu biết về cuộc sống số. Tại FPT Schools, bộ chương trình đã được hoàn thiện, bao gồm 3 học phần chính: Máy tính căn bản; Các ứng dụng chủ chốt; Cuộc sống trực tuyến. 

 Học sinh FPT Schools được tiếp xúc và thành thục tin học từ rất sớm
Học sinh FPT Schools được tiếp xúc và thành thục tin học từ rất sớm

Kết thúc 9 năm học tại FPT Schools, học sinh có thể thi lấy chứng chỉ IC3 (The Internet and Computing Core Certification) - Chứng nhận quốc tế về sử dụng máy tính và Internet cơ bản.

Trường FPT tự hào về chất lượng học sinh trong giáo trình Tin học, bởi cuối khoá của các khối lớp, học sinh cần vượt qua bài tra chuẩn đầu ra được xây dựng theo chứng chỉ quốc tế của IIG:

  • Khối Tiểu học: IC3 Spark;
  • Khối THCS: IC3 - GS6.

CHƯƠNG TRÌNH CÔNG NGHỆ 4.0

Chương trình Công nghệ 4.0 được triển khai đối với khối THCS với mục tiêu giúp học sinh tiếp cận các yếu tố quan trọng của cuộc Cách mạng 4.0 ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường. Cụ thể, trong môn học Công nghệ 4.0 học sinh THCS được trang bị các kiến thức về ngôn ngữ C, Python, lập trình mô phỏng dự án bằng Tinkercad, hiểu và thực hành cách lắp mạch điện tử cơ bản,…Bên cạnh đó, học sinh còn được tiếp cận với một lượng từ vựng khổng lồ về khoa học kỹ thuật bằng tiếng Anh để có thể tự nghiên cứu và tìm hiểu các tài liệu quốc tế liên quan.

Các chương trình nổi bật: Robotic, Lập trình điều khiển, AI (Artificial Intelligence - Trí tuệ nhân tạo), IoT (Internet of Things - Internet vạn vật)…. 

Thông qua môn học Công Nghệ 4.0 học sinh THCS FPT tự lập trình và chủ động sáng tạo thiết kế các vấn đề thực tiễn
Thông qua môn học Công Nghệ 4.0 học sinh THCS FPT tự lập trình và chủ động sáng tạo thiết kế các vấn đề thực tiễn

Sở hữu cơ sở vật chất nổi bật, FPT Schools luôn tạo điều kiện tốt nhất để học sinh THCS có cơ hội áp dụng lý thuyết và học qua thực hành. Từ đó khích lệ tinh thần tự khám phá và tính sáng tạo của học sinh trong khoa học và công nghệ. Mỗi năm học sinh FPT Schools tham gia hàng trăm cuộc thi lớn nhỏ quy mô cấp quận, Thành phố, Quốc gia theo hình thức cá nhân, đội nhóm. Điểm đặc biệt của chương trình học Công Nghệ 4.0 tại FPT Schools là học sinh được học qua trải nghiệm và thực hành, được làm dự án trên máy tính cá nhân, cùng những chủ đề thiết thực và thú vị, đã khiến Công nghệ 4.0 trở thành một thế mạnh của học sinh trường FPT trong thời đại công nghệ như hiện nay. Các dự án nổi bật do chính học sinh FPT trực tiếp hoàn thành:

  • Amazing 3D pen (ứng dụng tạo hình, thiết kế thời trang)
  • Lắp ráp và lập trình Robotics
  • Dự án Smart Garden (tưới cây tự động, kiểm soát độ ẩm, điều khiển đèn thông minh…)
  • Dự án kiểm soát độ mặn của biển

Trường Tiểu học, THCS và THPT FPT Bắc Giang được đầu tư bài bản bởi tập đoàn FPT. Với triết lý “Giáo dục đào tạo là tổ chức quản lý việc tự học của người học”, chương trình học tại FPT Schools tích hợp giữa chương trình của Bộ GD&ĐT với các chương trình phát triển kỹ năng cá nhân đa dạng, cung cấp một nền tảng giáo dục thông qua các trải nghiệm thực tế cho học sinh.

Năm học 2023-2024, Trường Tiểu học, THCS và THPT FPT Bắc Giang tuyển sinh 720 chỉ tiêu khối 1, 2, 6, 7 và khối 10. Để con được rèn luyện kỹ năng Tiếng Anh thực tế và không bỏ lỡ những tiết học thú vị, Quý Phụ huynh hãy đăng ký dự tuyển cho con ngay hôm nay!

Tin cùng chuyên mục